กรมปศุสัตว์ชวนคนไทยกินไข่วันละฟอง มีประโยชน์ต่อร่างกาย (110/2560)

          ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตไข่ไก่สูงประเทศหนึ่ง ทำให้คนไทยมีไข่ไก่กินตลอดปี อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไข่ไก่ที่ดี สะอาด ราคาไม่แพง ดังนั้น จึงขอเชิญชวนคนไทยเลือกบริโภคโปรตีนจากไข่ไก่ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

          นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่ากรมปศุสัตว์ได้นำเมนูไข่พระราชทาน “ไข่พระอาทิตย์” เป็นต้นแบบในการคิดค้นวิจัยสูตรเมนูอาหารอีกมากมายผสมผสานกับ เนื้อ นม ไข่ เพื่อที่จะทำให้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และน่ารับประทานมากขึ้น อาทิ คัสตาร์ตคาราเมล เบอร์เกอร์ไข่ ไข่ออนเซ็น เป็นต้น ทั้งนี้สามารถติดตามได้ที่ Facebook : ศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ https://www.facebook.com/RDTC2014/

           จึงเชิญชวนคนไทยทุกเพศทุกวัยบริโภคไข่ เนื่องจากไข่ ราคาถูก มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นแหล่งโปรตีน และวิตามินบีที่สำคัญ ช่วยบำรุงสมอง ไข่ไก่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารมากมายหลายชนิด มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย (Essential amino acid) ในไข่แดงมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ โดยไขมันในไข่ไก่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึง โอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ไข่ไก่มีคุณค่าเทียบเท่าปลาแซลมอลและปลาทะเล รวมถึงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ แต่ไข่ไก่จะเคี้ยวง่ายกว่าและไม่เหนียวเหมือนเนื้อสัตว์ ทำให้ไข่ไก่จึงเหมาะสมกับเด็กทารก และผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน ในแง่ของคลอเรสเตอรอลจะพบเฉพาะในไข่แดง ไม่พบในไข่ขาว สารอาหารอื่นๆ ที่พบในไข่ไก่ เช่น ธาตุเหล็ก โฟลิก ไรโบเฟลวิล โคลีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินชนิดเดียวที่ไม่พบในไข่ไก่คือ วิตามินซี นอกจากนั้น ไข่ไก่ยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และป้องกันความพิการแกต่กำเนิด เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ แร่ธาตุโคลีน(Choline) ที่พบในไข่ไก่ช่วยเสริมสร้างความจำ และช่วยพัฒนาการเติบโตของเด็ก ทำให้ไข่ไก่จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง มีสารอาหารที่เกือบครบถ้วน และราคาถูกกว่าอาหารประเภทอื่นๆ ทั้งยังสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด ซึ่งปัจจุบันได้ค้นพบแล้วว่า การบริโภคไข่ไก่มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

           อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การบริโภคไข่วันละฟองนั้น ถือว่าไม่มากและไม่น้อยเกินไป โดยอ้างอิงจากสมาคมหัวใจสหรัฐอเมริกา (America Heart Association หรือ AHA) ได้กล่าวไว้ว่าเราสามารถบริโภคไข่ไก่ได้วันละฟอง โดยเฉพาะในเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต และในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟันที่ไม่สามารถบริโภคอาหารอื่นได้ แนะนำให้บริโภคไข่เพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ส่วนในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูง และจำเป็นต้องควบคุมไขมันในเลือด ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาวเท่านั้น และผู้มีประวัติแพ้ไข่ไก่ ให้งดบริโภคไข่ไก่ เพื่อป้องกันการแพ้ไข่ไก่ดังกล่าว

-----------------------------------------------------

ข้อมูล : คุณบุญยัง สรวงท่าไม้ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์      

เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กรมปศุสัตว์

 

2011. สำนักงานเลขานุการกรม 69/1 ถ.พญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร. 02-6534444 ต่อ 1312-1316 โทรสาร 02-6534908
By: Joomla Free Templates