แบบสำรวจความพึงพอใจ

D45695D3 62A2 4984 81A9 FE637EBF55EF95B06503 03EC 44F3 8B36 969AF86EBD39

          น้ำนมมีสารอาหารครบ 5 หมู่ จึงมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไขมันจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย วิตามินบี1 ช่วยบำรุงประสาทและบำรุงหัวใจ วิตามินบี2 ช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

          ในเด็กช่วงก่อนเข้าวัยรุ่นควรดื่มนม 3 แก้วต่อวัน และในช่วงวัยรุ่น ควรดื่มนมวันละ 3-4 แก้ว การดื่มนมโค และผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคในช่วงวัยนี้ มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมอง ช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตและแข็งแรง ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ซึ่งจะช่วยทำให้ตัวสูงขึ้น เพราะนมมีแคลเซียมสูงจะช่วยทำให้กระดูกยาวขึ้น

          ในวัยผู้ใหญ่ ควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวันละ 1-2 แก้ว ในสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวันละ 3 แก้วเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต มีแคลเซียมช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น ช่วยทำหน้าที่ยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยลดไขมันในเส้นเลือด วิตามินดีช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และช่วยทำให้เลือดแข็งตัว มีวิตามินบี12 ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง

           มีงานวิจัยชี้ว่านมช่วยลดน้ำหนักตัวได้ ซึ่งจากการศึกษาโดยใช้นมพร่องมันเนยในเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักพบ ว่ากลุ่มที่ดื่มนมพร่องมันเนยสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่มนม นอกจากนี้ นมเปรี้ยว ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ป้องกันอาการท้องผูก วิตามินบี1 ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย อีกด้วย

…………………………………………………………………………….

ข้อมูล : กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กรมปศุสัตว์