×

คำเตือน

JFolder: :files: พาทที่ระบุไว้ ไม่มีโฟลเดอร์ พาท: [ROOT]/images/news_dld/2563/2563_03_11/
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/news_dld/2563/2563_03_11/

00001
วันที่ 11 มีนาคม 2563 เวลา 13.30 น. นางอุมาพร พิมลบุตร รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานประชุมคณะกรรมการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ครั้งที่ 1/2563 โดยนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยคณะกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เข้าร่วมประชุม
     สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
     1. ความก้าวหน้าในการปรับปรุงกฎหมายด้านปศุสัตว์ ตาม พรบ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 โดยจัดทำกฎหมายลำดับรองที่เกี่ยวข้องตาม พรบ. รวม 84 ฉบับ (กฎกระทรวง 7 ฉบับ ประกาศกระทรวงเกษตรฯ 59 ฉบับ ประกาศกรมปศุสัตว์ 15 ฉบับ และระเบียบกรมปศุสัตว์ 3 ฉบับ) ประกาศในราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้แล้ว
    2. พิจารณานิยามหรือความหมายของอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ ประเภทวัตถุดิบ ชนิดเนื้อสัตว์และกระดูกป่น ให้มีความเหมาะสม
    3. กำหนดปริมาณสารพิษจากเชื้อราชนิดอะฟลาทอกซิน ในข้าวโพดป่น ข้าวโพดเมล็ด และกากดีดีจีเอส ที่ปริมาณไม่มากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ถ้ามากกว่าถือว่าเป็นอาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ
    4. ร่างประกาศกระทรวงเกษตรฯ เรื่อง กำหนดลักษณะและเงื่อนไขของอาหารสัตว์ที่ห้ามนำเข้าซึ่งมีความเสี่ยงต่อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร พ.ศ.2563 เพื่อป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรค ASF จากการนำเข้าอาหารสัตว์ที่มาจากสุกรหรือมีส่วนผสมของสุกร หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสุกรที่มีความเสี่ยงต่อโรค ASF 
    5. ร่างประกาศกระทรวงเกษตรฯ เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการนำเข้าเพื่อขายอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2563
    6. การพิจารณาจัดทำค่าสูงสุดที่ตกค้าง MRL ของวัตถุอันตราย ชนิดไกลโฟเซต คลอร์ไพริฟอส และพาราควอต ในวัตถุดิบอาหารสัตว์ ให้มีการศึกษาข้อมูลทางวิชาการและผลกระทบให้ครบถ้วน
     ทั้งนี้ เพื่อให้มีการบริหารจัดการอาหารสัตว์ของประเทศไทยที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ มีความน่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับ และสอดคล้องตามหลักสากล
     ณ ห้องประชุม 135 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพฯ
ภาพ ธงชัย สาลี สลก ข่าว คณะทำงานโฆษกกรมปศุสัตว์
{gallery}news_dld/2563/2563_03_11/{/gallery}