นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม สร้างความเชื่อมั่นเนื้อสัตว์ปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน ในวันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 10.00 น. ณ ตลาดกลางผักและผลไม้จังหวัดราชบุรี (ตลาดศรีเมือง) จังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมพิธี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นสินค้าปศุสัตว์ให้กับผู้บริโภคที่จับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จังหวัดราชบุรี ได้ดำเนิน การนำร่องพัฒนาสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ปลอดภัย โดยได้ประสานขอความร่วมมือกับตลาดศรีเมืองเพื่อดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดสด ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง ซึ่งมีการดำเนินการตรวจสอบโดยใช้หลักเกณฑ์ว่า เนื้อสัตว์จะต้องมาจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ สถานที่และผู้จำหน่ายจะต้องมีลักษณะเป็นไปตามหลักสุขอนามัย ตลอดจนมีการตรวจสอบสารตกค้างและเชื้อที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ผลดำเนินการพบว่ามีสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ผ่านการรับรอง 6 ร้าน ทำให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดราชบุรีสามารถใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวขยายผลไปยังสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ใน ตลาดสด ตลาดนัดในพื้นที่จังหวัดราชบุรี กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการโครงการ “เขียงสะอาด” ในการพัฒนาสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดสดทั่วประเทศ นับได้ว่า จังหวัดราชบุรีเป็นหนึ่งในผู้นำในการพัฒนาการผลิตเนื้อสัตว์ปลอดภัยของประเทศ
รอธ.สรวิศ ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนโยบายของกรมปศุสัตว์ในการดำเนินการด้านอาหารปลอดภัย ได้เริ่มต้นตั้งแต่ ปี 2542 เป็นต้นมาโดยเริ่มจากการพัฒนาการเลี้ยงสัตว์ ให้เป็นไปตามระบบมาตรฐาน อาทิ การออกระเบียบมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ต่อมาในปี 2545 กระทรวงมหาดไทยได้โอนงานด้านโรงฆ่าสัตว์ ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแล กรมปศุสัตว์จึงเป็นผู้ดูแลด้านการผลิตปศุสัตว์และสินค้าปศุสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคสินค้าปศุสัตว์ได้มีความปลอดภัยจากเชื้อ หรือ สารตกค้าง ประกอบกับในระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการเกิดโรคสัตว์ติดคนที่สำคัญ อาทิ โรคไข้หวัดนกระบาดในประเทศไทย และการตรวจพบสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจในการที่จะบริโภคเนื้อสัตว์ในช่วงเวลาดังกล่าว ส่งผลต่ออุตสาหกรรมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ทั้งระบบ จึงได้ดำเนินกิจกรรมในด้านต่างๆ ได้แก่ การรับรองฟาร์มมาตรฐาน โรงฆ่าสัตว์มาตรฐาน และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์สะอาด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปทราบ และเข้าใจในระบบการผลิตที่ปลอดภัยมากขึ้น จนมีความเชื่อมั่นที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐ รวมทั้งเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งต้องพัฒนาการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล อาทิ การผลิตที่ได้รับการรับรองการผลิตที่ดี GAP GMP HACCP และการรับรองการผลิตตามมาตรฐานฮาลาล เพื่อเพิ่มโอกาสของประเทศไทยในการเป็นผู้นำด้านการปศุสัตว์ของอาเซียนสู่ตลาดโลก
“ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่กรมปศุสัตว์จัดกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคผ่านสื่อต่างๆ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว ประชาชนจะมีการซื้อเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ เนื้อไก่ และสุกร เป็นจำนวนมาก กิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคแล้วยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มาจากแหล่งผลิตที่ปลอดภัย โดยการสังเกตเครื่องหมายรับรองต่างๆ ทำให้ผู้ผลิตมีกำลังใจที่จะผลิตเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน การที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี และตลาดศรีเมืองได้ร่วมกันจัดงานสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคขึ้นในวันนี้ถือได้ว่าเป็นการดำเนินการที่สอดคล้องกับนโยบายกรมปศุสัตว์ ที่จะพัฒนาผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ต่อไป ” รองอธิบดีฯสรวิศ กล่าว
******************************
ข้อมูล : สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี กรมปศุสัตว์
ข่าว : คณะทำงานประชาสัมพันธ์ฯ