×

คำเตือน

JFolder: :files: พาทที่ระบุไว้ ไม่มีโฟลเดอร์ พาท: [ROOT]/images/news_dld/2564/2564_01_18a/
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/news_dld/2564/2564_01_18a/

2564 01 18 001
วันที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ และนายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมหารือการดำเนินงานร่วมมือกันระหว่างกรมปศุสัตว์และ มกอช. พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ นายครรชิต สุขเสถียร นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองเลขาธิการ มกอช. ผู้เชี่ยวชาญ ผู้อำนวยการกอง/สำนัก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สาระสำคัญ ดังนี้
1. มาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (standards) จำแนกได้ 3 ประเภท คือ สินค้า ฟาร์ม GAP และการชันสูตรโรคสัตว์ ปัจจุบันมาตรฐานส่วนมากเป็นมาตรฐานแบบสมัครใจ มีแผนในอนาคตจะเป็นมาตรฐานแบบบังคับเพิ่มขึ้น และสำหรับฟาร์มขนาดเล็กอาจมีการจัดทำแนวทางปฎิบัติที่ดีสำหรับฟาร์มปศุสัตว์เพื่อการบริโภคเพื่อนำไปใช้อย่างเหมาะสมต่อไป
2. หารือแนวทางการตรวจรับรองตัวสินค้าผลิตภัณฑ์ (product) อย่างเหมาะสม ทั้งวิธีการและชนิดสินค้า
3. การเปิดตลาดด้านปศุสัตว์กับประเทศคู่ค้า (market access) เช่น ด้านตลาดฮาลาล
4. สินค้าชนิดใหม่ (novel food) เช่น จิ้งหรีด กรมปศุสัตว์ได้มีการรับรองมาตรฐานฟาร์มแล้ว 24 ฟาร์ม และ 1 โรงงาน และออกใบรับรองสุขอนามัยเพื่อการส่งออก (health certificate) โดยกรมส่งเสริมการเกษตรรับผิดชอบหลักในการส่งเสริม และกรมปศุสัตว์รับผิดชอบในการรับรอง
5. ระบบฐานข้อมูลในการเชื่อมโยง (big data)
ทั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนนโยบายและแนวคิดในการทำงานร่วมกัน ร่วมมือมุ่งพัฒนาสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ปลอดโรค และสอดคล้องตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ สร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภค เพิ่มการส่งออกและสร้างรายได้ให้ประเทศไทยมากขึ้น
ณ ห้องประชุมพระพิรุณ ตึกอำนวยการ กรมปศุสัตว์
{gallery}news_dld/2564/2564_01_18a/{/gallery}

ภาพ : ฉัตรชัย นวลปลอด เผยแพร่ฯ สลก. / ข่าว : ทีมเลขาอธิบดีกรมปศุสัตว์