นายสัตวแพทย์สรวิศ  ธานีโต  รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน “โครงการแปรรูปผลสับปะรดสดเป็นอาหารสัตว์ เพื่อแก้ปัญหาสับปะรดล้นตลาด” พร้อมมอบนโยบาย และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มเกษตรกร  โดยมีนายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและเข้าร่วมพิธี  ในวันพุธที่ 27 มิถุนายน 2561 เวล

             นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากกรณีที่ราคาสับปะรดตกต่ำ ผลผลิตล้นตลาด ทั้งยังมีบางส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานขนาดผลเล็กโรงงานสับปะรดไม่รับซื้อ ส่งผกระทบกับเกษตรกร   สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว สหกรณ์จังหวัดสระแก้ว สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดระยอง ได้ร่วมมือกันดำเนินแนวทางการแก้ไขปัญหาสับปะรดล้นตลาดโดยนำมาแปรรูปเป็นอาหารโคนม ในโครงการแปรรูปผลสับปะรดสดเป็นอาหารสัตว์ เพื่อแก้ปัญหาสับปะรดล้นตลาดในภาคตะวันออก

                “ เพื่อแก้ปัญหาสับปะรดล้นตลาด กรมปศุสัตว์จึงนำผลสับปะรดสดมาแปรรูปเป็นอาหารผสมเสร็จ (Total mixed ration : TMR) ประกอบด้วยอาหารหยาบและอาหารข้นในสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งมีระดับพลังงานและโปรตีนครบถ้วนเหมาะสมกับโคนม โดยมีเป้าหมายผลิตอาหาร TMR สำหรับโคนมโปรตีน 16 % จำนวน 1,300 ตัน สูตรอาหาร TMR 100 กิโลกรัม ประกอบด้วย ผลสับปะรดสด 63 กก. หญ้าแพงโกลาแห้ง 14.2 กก. กากถั่วเหลือง โปรตีน 44 % 13.3 กก. กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน 4.4 กก. มันเส้น 5.1 กก. ราคากิโลกรัมละ 3.81 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) ซึ่งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้วให้คำแนะนำการผลิตอาหาร สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด รับซื้อผลสับปะรดเพื่อนำมาผลิตอาหารโคนม ” รักษาราชการแทนอธิบดีกรม     ปศุสัตว์กล่าว

                                 

                                        ***************************************

 

ข้อมูล : สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์

ข่าว : พิจารณา สามนจิตติ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม