การผลิตท่อนพันธุ์หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 สิ่งสำคัญที่จะทำให้ได้ผลผลิตดีหลังการปลูกอีกกระบวนการหนึ่ง คือ ขั้นตอนการให้น้ำ
หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 เป็นพืชที่ต้องการน้ำมากเพื่อไปช่วยการเจริญเติบโต จึงต้องคิดหาวิธีการให้น้ำที่ช่วยลดเวลาและประหยัดน้ำ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เพชรบุรีจึงได้นำเครื่องจักรกลการเกษตร คือ รถไถนาเดินตามติดไถหัวหมูมาช่วยทำการชักร่องในแปลงหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 เพื่อจะปล่อยน้ำแบบปล่อยในร่อง ได้อย่างทั่วถึง วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและทั่วถึงในการให้น้ำ เพื่อใช้น้ำให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อนำอุปกรณ์การเกษตรที่มีอยู่มาใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด
โดยมีอุปกรณ์และวิธีดำเนินการ คือ ใช้รถไถเดินตามพร้อมติดไถหัวหมูแล้วชักร่องในแปลงหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ที่มีระยะปลูกระหว่างแถวอย่างน้อย 1.20 เมตร โดยนำไถหัวหมูติดรถไถนาเดินตามให้ตรงล้อรถด้านซ้าย ทำการชักร่องโดยบังคับให้ล้อรถด้านซ้ายเดินเบียดชิดกอหญ้า เนเปียร์ปากช่อง 1 ซึ่งใช้เวลาชักร่องประมาณ 40 นาที/ไร่ อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันประมาณ 1 ลิตร/ไร่ และใช้เวลาให้น้ำหลังการชักร่องประมาณ 1 ชั่วโมง/ไร่
โดยมี ข้อดีคือสามารถทำการชักร่องได้ทุกช่วงอายุการเจริญเติบโต โดยไม่เหยียบย่ำต้นหญ้าถ้าน้ำเอ่อล้นร่องก็จะล้นไปฝั่งทางกอหญ้า เพราะอีกฝั่งมีคันดินจากการชักร่องกั้นอยู่ แต่มีข้อด้อยคือต้องใช้กำลังมากในการบังคับรถไปในทิศทางที่ต้องการ และพื้นที่แข็งชักไม่ค่อยลง ข้อเสนอแนะ เนื่องจากหน้าแล้งดินมีความชื้นไม่เท่ากันการปรับความลึกของไถก็ควรปรับตามสภาพดิน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เพชรบุรี โทร. 0 – 3259 - 4052
*******************************************************
ข้อมูล : สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์
เรียบเรียง : พิจารณา สามนจิตติ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม