×

คำเตือน

JFolder: :files: พาทที่ระบุไว้ ไม่มีโฟลเดอร์ พาท: [ROOT]/images/news_dld/2562/2562_10_09b/
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/news_dld/2562/2562_10_09b/

2562 10 09 001
นายสัตวแพทย์สมชวน  รัตนมังคลานนท์  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ วันไข่โลก 2562 (World Egg Day 2019) ” พร้อมกล่าวถึงนโยบายการพัฒนาและกำกับดูแลการผลิตไข่ไก่ให้ได้มาตรฐาน ความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค  โดยมี รศ.นายแพทย์นิพนธ์  เขมะเพชร รองผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนบริการ  รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวต้อนรับ และ สาเหตุที่อนุญาตให้จัดงานไข่โลกในวันนี้  นายแพทย์ดนัย  ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงคุณประโยชน์ของไข่และการบริโภคไข่ไก่ที่เหมาะสมตามวัย และ คุณเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ประธานคณะกรรมการโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้  ในวันพุธที่  9 ตุลาคม 2562  เวลา 11.00 น.  ณ  ชั้น 1 อาคาร 14 ชั้น และอาคารคัคณางค์  โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์   
 นายสัตวแพทย์สมชวน  รัตนมังคลานนท์  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  กล่าวว่า  ทุกวันศุกร์ที่สองของเดือนตุลาคมเป็นวันไข่โลก ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ตุลาคม 2562  เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณประโยชน์ทางด้านโภชนาการของไข่  จึงได้จัดงานวันไข่โลก  ขึ้นโดยคณะอนุกรรมการรณรงค์เพิ่มการบริโภคไข่ไก่ ภายใต้แนวคิด “กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย”  เพื่อสร้างความรับรู้ในวงกว้างให้คนไทยเห็นถึงคุณประโยชน์การบริโภคไข่ ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์รวมถึงสมอง  สามารถบริโภคได้ทุกวัน ทุกเพศ ทุกวัย  ที่สำคัญ เลซิธินในไข่แดงยังเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ โคลีน ช่วยเพิ่มความจำ และระบบไหลเวียนของเลือด ป้องกันโรคอัลไซเมอร์  ลูทีน และซีแซนทีน ป้องกันจอรับภาพเสื่อมสภาพ ช่วยบำรุงสายตา โฟเลต มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง สังกะสี ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย การขาดสังกะสีทำให้เตี้ยและแคระแกรน  แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง วิตามินบี1 บี2 บี6 และ บี12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ช่วยให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาพเล็กๆและไหลเวียนไปกับกระแสเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด โดยสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพใน การเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงช่วยบำรุงสมองในกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุอีกด้วย สอดคล้องกับโครงการรณรงค์เพิ่มการบริโภคไข่ไก่ ภายใต้ยุทธศาสตร์ไก่ไข่ฉบับที่ 3 ทั้งยังเพิ่มการบริโภคไข่ไก่ของคนไทยให้เป็น 300 ฟอง/คน/ปี สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วยการควบคุมคุณภาพการผลิตไข่ไก่ที่ได้มาตรฐาน
 “ ขอเชิญผู้สนใจร่วมกิจกรรมดีๆ ภายในงาน  อาทิ การจัดรายการ Guru Talk โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาบอกเล่าเรื่องราวของไข่ไก่  ร่วมเล่นเกมส์รับรางวัล  กิจกรรมแจกไข่ฟรีเพียงแค่สแกนคิวอาร์โค๊ดเข้าร่วมงาน  กิจกรรมยาเก่าแลกไข่ใหม่  จำหน่ายไข่สดและไข่แปรรูปในราคาพิเศษ  พร้อมกันนี้ยังจะได้พบกับ  ปุยฝ้าย  ณัฎฐพชร์  วิพัธครตระกูล (ปุยฝ้าย AF) ”  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว รายละเอียดเพิ่มเติม

{gallery}news_dld/2562/2562_10_09b/{/gallery}

ภาพ ฉัตรชัย นวลปลอด / ข่าว พิจารณา สามนจิตติ เผยแพร่ฯ สลก.