วันที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ และนายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมหารือการดำเนินงานร่วมมือกันระหว่างกรมปศุสัตว์และ มกอช. พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ นายครรชิต สุขเสถียร นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองเลขาธิการ มกอช. ผู้เชี่ยวชาญ ผู้อำนวยการกอง/สำนัก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สาระสำคัญ ดังนี้
1. มาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (standards) จำแนกได้ 3 ประเภท คือ สินค้า ฟาร์ม GAP และการชันสูตรโรคสัตว์ ปัจจุบันมาตรฐานส่วนมากเป็นมาตรฐานแบบสมัครใจ มีแผนในอนาคตจะเป็นมาตรฐานแบบบังคับเพิ่มขึ้น และสำหรับฟาร์มขนาดเล็กอาจมีการจัดทำแนวทางปฎิบัติที่ดีสำหรับฟาร์มปศุสัตว์เพื่อการบริโภคเพื่อนำไปใช้อย่างเหมาะสมต่อไป
2. หารือแนวทางการตรวจรับรองตัวสินค้าผลิตภัณฑ์ (product) อย่างเหมาะสม ทั้งวิธีการและชนิดสินค้า
3. การเปิดตลาดด้านปศุสัตว์กับประเทศคู่ค้า (market access) เช่น ด้านตลาดฮาลาล
4. สินค้าชนิดใหม่ (novel food) เช่น จิ้งหรีด กรมปศุสัตว์ได้มีการรับรองมาตรฐานฟาร์มแล้ว 24 ฟาร์ม และ 1 โรงงาน และออกใบรับรองสุขอนามัยเพื่อการส่งออก (health certificate) โดยกรมส่งเสริมการเกษตรรับผิดชอบหลักในการส่งเสริม และกรมปศุสัตว์รับผิดชอบในการรับรอง
5. ระบบฐานข้อมูลในการเชื่อมโยง (big data)
ทั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนนโยบายและแนวคิดในการทำงานร่วมกัน ร่วมมือมุ่งพัฒนาสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ปลอดโรค และสอดคล้องตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ สร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภค เพิ่มการส่งออกและสร้างรายได้ให้ประเทศไทยมากขึ้น
ณ ห้องประชุมพระพิรุณ ตึกอำนวยการ กรมปศุสัตว์
{gallery}news_dld/2564/2564_01_18a/{/gallery}
ภาพ : ฉัตรชัย นวลปลอด เผยแพร่ฯ สลก. / ข่าว : ทีมเลขาอธิบดีกรมปศุสัตว์