นโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนสินค้าปศุสัตว์ ปี 2561
โดยนายสัตวแพทย์ อภัย สุทธิสังข์
อธิบดีกรมปศุสัตว์
นโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนสินค้าปศุสัตว์
1. การดำเนินงานตามภารกิจ (Function) กรมปศุสัตว์ กำกับดูแลกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ตลอดห่วงโซ่อุปทาน(Value Chain) หรือตั้งแต่ ต้นทาง จนถึง ปลายทาง เพื่อให้ได้สินค้าปศุสัตว์ที่มีคุณภาพ มีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ และตรงกับความต้องการของตลาด สามารถส่งออกนำเงินตราเข้าประเทศปีละประมาณ 2 แสนล้านบาท โดยมีภารกิจที่สำคัญในการกำกับดูแลกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ดังนี้
ต้นทาง การควบคุมกำกับดูแลปัจจัยการผลิต(อาหารสัตว์/พันธุ์สัตว์/พืชอาหารสัตว์/ยาสัตว์) ทั้งที่ผลิตภายในประเทศและการนำเข้า ซึ่งจะต้องขออนุญาตการผลิต การเคลื่อนย้าย การตรวจสอบประเทศต้นทาง รวมถึงการติดตามการใช้ในฟาร์ม ให้มีปริมาณที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงสัตว์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และพัฒนาระบบการเลี้ยงปศุสัตว์ระดับฟาร์มให้ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด ( Oranic/GAP / GFM / ปลอดโรค)
กลางทาง การควบคุมกำกับดูแลกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ในระดับโรงงานให้ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด (กฎกระทรวง / GMP / HACCP) ได้แก่ โรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ โรงฆ่าและแปรรูปเพื่อการส่งออก ศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ / ศูนย์ผลิตน้ำเชื้อ ฯลฯ )
ปลายทาง การพัฒนามาตรฐานร้านค้าจำหน่ายเนื้อสัตว์ภายในประเทศ (เขียงสะอาด , ปศุสัตว์ OK , เนื้ออนามัย) และการรับรองผลิตภัณฑ์สินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐานสากลและตามความต้องการของประเทศคู่ค้า
2. การดำเนินงานตามนโยบาย( Agenda )
2.1 ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงปศุสัตว์ เพื่อเพิ่มโอกาสและสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร โดยสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มการผลิต และจัดหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำให้กับเกษตรกร พัฒนาระบบการเลี้ยงปศุสัตว์แบบประณีต(Intensive) ให้มีการบริหารจัดการฟาร์มที่ดี มีโรงเรือน และระบบการจัดการแปลงพืชอาหารสัตว์ เพื่อให้ “ปศุสัตว์ของเกษตรกร ได้กินดี อยู่ดี” ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสามารถลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้รับการสนับสนุนให้ดำเนินโครงการปรับโครงสร้างการผลิต(กระบือ,โคนม,ไก่พื้นเมือง) , โครงการโคเนื้อสร้างอาชีพระยะที่ 1 และ 2 , โครงการโคบาลบูรพา และอยู่ระหว่างการเสนอโครงการโคบาลสร้างอาชีพ(100,000 ตัว) ทั้งนี้ในการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงปศุสัตว์ในแต่ละชนิดจะคำนึงถึงช่องทางการจำหน่ายสินค้าหรือตลาดเป็นลำดับแรก หรือ“การตลาดนำการผลิต” ซึ่งปัจจุบันปริมาณการผลิตโคเนื้อภายในประเทศไม่เพียงพอต่อการบริโภค และเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ รมว.กษ.
2.2 การปรับเปลี่ยนการปลูกพืชที่มีปัญหามาปลูกพืชอาหารสัตว์เพื่อเลี้ยงปศุสัตว์ โดยเฉพาะการปรับลดพื้นที่ปลูกข้าว/ยางพารา ทั้งนี้ในปีเพาะปลูก 59/60 กรมปศุสัตว์ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการบริหารจัดการข้าวทั้งระบบ เป้าหมายลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง 150,000 ไร่ เพื่อมาเลี้ยงโคเนื้อ , กระบือ , แพะ และปลูกพืชอาหารสัตว์ และในปีเพาะปลูก ๖๐/๖๑ อยู่ระหว่างดำเนินโครงการบริหารจัดการข้าวทั้งระบบ มีเป้าหมายลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง 400,000 ไร่ เพื่อปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 200,000 ไร่ และปลูกข้าวโพดเพื่อทำเสบียงอาหารหมัก (Corn silage) 200,000 ไร่
3. การบูรณาการระดับพื้นที่ (Area) กรมปศุสัตว์มีหน่วยงานส่วนภูมิภาคระดับจังหวัด/อำเภอ และหน่วยงานส่วนกลางที่ตั้งอยู่ส่วนภูมิภาค ซึ่งร่วมบูรณาการกับทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยขับเคลื่อนงานตามนโยบายภายใต้แผนพัฒนาจังหวัด/กลุ่มจังหวัด/ภาค
สรุปผลงานกรมปศุสัตว์
ผลงานการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องด้านปศุสัตว์
- การปราบปรามและจับกุมลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์
- ช่วงปี 2557-2560 กรมปศุสัตว์ดำเนินการเร่งรัดปราบปรามจับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ มาอย่างต่อเนื่อง ในปีงบประมาณ 2561 (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค. 60) มีการจับกุม จำนวน 3 ครั้ง มูลค่ากว่า 7 แสนบาท ซึ่งมีแนวโน้มลดลงจากปีที่ผ่านมา
- มีการสร้างการรับรู้และเข้าใจให้แก่ผู้ประกอบการค้าสัตว์/ซากสัตว์ให้ดำเนินธุรกิจตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
2557 | 2558 | 2559 | 2560 | 2561 | รวม | |
จับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ (ครั้ง) | 1 | 51 | 115 | 68 | 84 | 319 |
จำนวนของกลางที่จับกุม (กิโลกรัม) | 6,000 | 685,895 | 1,330,650 | 402,388 | 120,940 | 2,545,873 |
จำนวนของกลางที่ทำลายแล้ว (กิโลกรัม) | 6,000 | 502,002 | 1,240,345 | 352,934 | 12,523 | 2,113,804 |
มูลค่าของกลาง (บาท) | 1,020,000 | 62,404,520 | 148,568,761 | 51,516,186 | 883,300 | 264,392,767 |
- การปราบปรามและจับกุมโรงฆ่าสัตว์ผิดกฎหมาย
- ช่วงปี 2557 - ปัจจุบัน (ถึง 31 ธ.ค. 60) กรมปศุสัตว์ได้เร่งรัดการบังคับใช้กฎหมาย ตรวจสอบ ปราบปราม และจับกุมโรงฆ่าสัตว์ที่ผิดกฎหมายไม่มีใบอนุญาต โดยทำงานบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง
- ในปี 2560 มีแนวโน้มลดลงจากปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์ และขอใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายรวมทั้งสัตว์ทุกตัวต้องผ่านการตรวจสอบรับรองคุณภาพและสุขอนามัยในกระบวนการฆ่าสัตว์อย่างถูกต้อง
2557 | 2558 | 2559 | 2560 | 2561 (31 ธ.ค. 60) | |
จับกุมโรงฆ่าสัตว์ (ครั้ง) | 1 | 111 | 213 | 163 | 19 |
- การปราบปรามและจับกุมสารเร่งเนื้อแดง
- ประชาสัมพันธ์พร้อมเข้าตรวจสอบและสุ่มตรวจฟาร์มปศุสัตว์พบว่าแนวโน้มการตรวจพบการใช้สารเร่งเนื้อแดงลดลง
- จากผลการตรวจสารเร่งเนื้อแดงในสุกร โคเนื้อ และอาหารสัตว์ ในปี 2557 จนถึงในปี 2560 (ถึง 31 ธ.ค. 60)พบสารเร่งเนื้อแดงลดลง แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการให้ความร่วมมือในการไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดง
2557 | 2558 | 2559 | 2560 | |
จำนวน ต.ย. ที่พบสารเร่งเนื้อแดง (%) | 1,901(3.2%) | 2,221(3.5%) | 2,044(3.2%) | 964 (1.46) |
จำนวน ต.ย. ทั้งหมด | 51,447 | 62,581 | 63,291 | 65942 |
ผลงานการส่งออกสินค้าปศุสัตว์
- กษ. กรมปศุสัตว์ ร่วมกับ ผู้ประกอบการ ได้ร่วมพัฒนาระบบมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ มาตรฐานโรงงานอาหารสัตว์ มาตรฐานโรงฆ่าสัตว์และโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ ระบบการป้องกันควบคุมโรค และระบบการตรวจสอบสอบย้อนกลับ (
- ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่อันดับ 3 ของโลก เป็นผู้ส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยง อันดับ 1 ในเอเชีย เป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์นม อันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ที่กรมปศุสัตว์ให้การตรวจสอบรับรองคุณภาพ และออกใบรับรองสุขอนามัยเพื่อการส่งออก มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2557 มีมูลค่าการส่งออกรวม 1.77 แสนล้านบาท และในปี 2559 มีมูลค่าการส่งออก 2 แสนล้านบาท ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2560-2561 จะส่งออกได้เฉลี่ยปีละ 2.2 แสนล้านบาท
- ปี 2560 กรมปศุสัตว์ได้ผลักดันขยายการส่งออกสินค้าไข่และผลิตภัณฑ์สู่ต่างประเทศ โดยได้ดำเนินการประสานงาน เพื่อเปิดตลาดส่งออกยังประเทศญี่ปุ่นและสหภาพยุโรปเพิ่มเติม ปัจจุบัน ทางการญี่ปุ่นอนุญาตให้ไทยส่งออกสินค้าไข่ไก่สดได้แล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560
- รมว.กษ. ได้เจรจากับประเทศคู่ค้าที่สำคัญทำให้ประเทศไทยมีโอกาสเปิดตลาดส่งออกสินค้าปศุสัตว์เพิ่มมากขึ้น
ในปี 2560 ประเทศไทยสามารถเปิดตลาดสงออกสินค้าไข่ไก่สดได้เพิ่มมากขึ้น โดยส่งออกยังสิงคโปร์ตู้แรกได้ถึง 17 ตัน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และมีการส่งออกยังเกาหลีใต้ 3 ตู้แรก ตู้ละ 325,080 ฟอง รวมปริมาณทั้งสิ้น 975,240 ฟอง
การส่งออกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ไปเกาหลีใต้ ณ ปัจจุบัน
เดือน พฤศจิกายน 2559 ทางการเกาหลีใต้ให้การรับรองโรงงานฆ่าและชำแหละเนื้อสัตว์ปีก จำนวน 12 แห่ง นับตั้งแต่ที่มีการระงับการนำเข้าปี 2547 โดยมีการส่งออกสินค้าตู้แรก เมื่อ 14 ธันวาคม 2559 จำนวน 15 ตัน มูลค่า 1.8 ล้านบาท ปัจจุบันมีจำนวนโรงงานที่ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนกับเกาหลีใต้ ดังนี้
โรงงานแปรรูป จำนวน 40 แห่ง ส่งออกรวม 20,833 ตัน มูลค่า 2,780 ล้านบาท
โรงงานฆ่าและชำแหละเนื้อสัตว์ปีก จำนวน 24 แห่ง ส่งออกรวม 2,243 ตัน มูลค่า 221 ล้านบาท
การส่งออกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ไปสิงคโปร์ ณ ปัจจุบัน
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2559 ทางการสิงคโปร์ให้การรับรองขยายขอบข่ายเนื้อสัตว์ปีกสดแช่แข็ง จากเดิมให้การรับรองโรงงานฆ่าและชำแหละเนื้อสัตว์ปีก 2 แห่ง เป็น 22 แห่ง ปัจจุบันมี โรงงานที่ได้การรับรองขึ้นทะเบียนส่งออกยังสิงคโปร์ จำนวนทั้งสิ้น 23 โรงงาน
ยอดส่งออกสินค้าและผลิตภัณฑ์ไปสิงคโปร์ ณ ปัจจุบัน
- เนื้อไก่ ปริมาณ 16,511,338 กิโลกรัม มูลค่า 2,460,132,196 บาท
- เนื้อเป็ด ปริมาณ 47,369 กิโลกรัม มูลค่า 7,046,078 บาท
- เนื้อหมู ปริมาณ 94,023 กิโลกรัม. มูลค่า 19,026,292 บาท
- เนื้อสัตว์ผสมแปรรูป ปริมาณ 113,415 กิโลกรัม มูลค่า 16,572,892 บาท
การส่งออกสินค้าไข่ไก่และผลิตภัณฑ์ ณ ปัจจุบัน
ประเทศไทยส่งออกไข่ไก่และผลิตภัณฑ์ไปยังฮ่องกง มากกว่า 80% ของการส่งออกไข่และผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยในปี 2560 ประเทศไทยสามารถเปิดตลาดการส่งออกไข่ไก่สดไปยังประเทศสิงคโปร์ มีการส่งออกสินค้าตู้แรก เดือนเมษายน 2560 และได้รับรองอนุญาตให้นำเข้าไข่พาสเจอร์ไรซ์ ไข่ไก่สด ยังเกาหลีใต้ได้ โดยส่งออกสินค้าตู้แรกเมื่อเดือนเมษายน และมิถุนายน 2560 ตามลำดับ นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่น (MAFF) อนุญาตให้ไทยนำเข้าไข่สดยังประเทศญี่ปุ่นได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเปิดตลาดเพื่อส่งออกยังสหภาพยุโรปเพิ่มเติม
- ยอดส่งออกสินค้าไข่และผลิตภัณฑ์ ณ ปัจจุบัน
- ประเทศฮ่องกง ปริมาณ 19,784,000 กิโลกรัม มูลค่า 987,000,000 บาท
- ประเทศเกาหลีใต้ ปริมาณ 2,608,000 กิโลกรัม มูลค่า 132,000,000 บาท
- ประเทศสิงคโปร์ ปริมาณ 588,000 กิโลกรัม มูลค่า 29,000,000 บาท
- ประเทศอื่นๆ ปริมาณ 148,000 กิโลกรัม มูลค่า 8,000,000 บาท
รวม 23,131,000 กิโลกรัม มูลค่า 1,163,000,000 บาท
ตารางแสดงมูลค่าส่งออกสินค้าปศุสัตว์ (ข้อมูล ธ.ค.60)
มูลค่า (ล้านบาท) | 2556 | 2557 | 2558 | 2559 | 2560 |
ซากสัตว์ | 14,527 | 24,082 | 29,280 | 31,553 | 33,566 |
สัตว์มีชีวิต | 9,724 | 15,323 | 15,147 | 15,406 | 10,809 |
อาหารสัตว์และอาหารปศุสัตว์ | 30,000 | 32,907 | 36,459 | 36,115 | 35,344 |
อาหาร Non-frozen | 18,931 | 18,932 | 19,263 | 15,733 | 17,775 |
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์แปรรูป | 77,266 | 85,935 | 95,526 | 102,093 | 103,661 |
รวมทั้งสิ้น | 150,448 | 177,179 | 195,675 | 200,900 | 201,155 |
ผลงานการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์
- ปี 2560 กษ. เป็นปีแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตรสู่ความยั่งยืน กรมปศุสัตว์ได้ริเริ่มดำเนินโครงการ
“ปศุสัตว์ OK” เพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานการผลิตเนื้อสัตว์และกระตุ้นเกษตรกร ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ปรับปรุงคุณภาพให้มีมาตรฐาน สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ - โรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ได้รับการตรวจประเมินให้เป็นไปตามกฎกระทรวงฯ 2,291 แห่ง จากเป้าหมาย 2,264 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 101.19 ซึ่งมีผลงานเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ในปี 2560 เนื่องจากมีจำนวนโรงฆ่าสัตว์ที่ตั้งใหม่เพิ่มขึ้น
- ปี 2561 โรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ได้รับการตรวจประเมินให้เป็นไปตามกฎกระทรวงฯ 113 แห่ง จากเป้าหมาย 2,300 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 4.91
- รับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ (ปศุสัตว์ OK ) ไปแล้วจำนวน 3,994 แห่ง จากเป้าหมาย 4,000 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 99.85
- ผลการสุ่มตรวจสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์จากแผนเฝ้าระวังสารตกค้างปี 2559 มีจำนวนตัวอย่างทั้งหมด 11,080 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะเพียง 25 ตัวอย่าง (
- ฟาร์มปศุสัตว์ มีเป้าหมายการรับรองมาตรฐานฟาร์มในปี 2561 จำนวน 16,202 ฟาร์ม
ชนิดสัตว์ | ปี 2557 | ปี 2558 | ปี 2559 | ปี 2560 | ปี 2561 | |||||
จำนวนฟาร์ม | จำนวนสัตว์ | จำนวนฟาร์ม | จำนวนสัตว์ | จำนวนฟาร์ม | จำนวนสัตว์ | จำนวนฟาร์ม | จำนวนสัตว์ | จำนวนฟาร์ม | จำนวนสัตว์ | |
สถานที่ฟักไข่สัตว์ปีก | 94 | จำนวนลูกไก่ต่อสัปดาห์ | 68 | จำนวนลูกไก่ต่อสัปดาห์ | 81 | จำนวนลูกไก่ต่อสัปดาห์ | 83 | จำนวนลูกไก่ต่อสัปดาห์ | 83 | จำนวนลูกไก่ต่อสัปดาห์ |
47,350,832 | 36,500,739 | 38,194,432 | 38,349,617 | 38,429,617 | ||||||
ไก่พันธุ์ | 228 | 76,000,271 | 206 | 24,180,970 | 209 | 24,747,603 | 222 | 25,748,166 | 224 | 26,072,046 |
ไก่เนื้อ | 5,770 | 252,836,862 | 5,834 | 299,387,861 | 6,213 | 322,172,081 | 6,384 | 335,773,135 | 6,430 | 339,463,592 |
ไก่ไข่ | 1,803 | 56,287,545 | 1,430 | 46,916,135 | 1,523 | 59,513,200 | 1,548 | 61,808,153 | 1,533 | 62,819,839 |
เป็ดพันธุ์ | 25 | 452,647 | 19 | 260,676 | 22 | 322,499 | 26 | 519,740 | 25 | 519,140 |
เป็ดเนื้อ | 363 | 8,658,152 | 260 | 7,180,215 | 267 | 9,111,489 | 269 | 9,191,289 | 272 | 9,387,589 |
เป็ดไข่ | 10 | 194,000 | 6 | 125,000 | 11 | 395,000 | 12 | 388,500 | 12 | 388,500 |
โคเนื้อ | 371 | 6,005 | 205 | 24,417 | 211 | 21,101 | 210 | 20,902 | 177 | 20,156 |
โคนม | 4,912 | 153,365 | 3,014 | 161,193 | 4,065 | 120,497 | 5,125 | 190,115 | 5,125 | 190,115 |
สุกร | 3,415 | 6,059,716 | 2,637 | 5,553,502 | 2,961 | 5,709,837 | 3,278 | 6,609,565 | 3,325 | 6,755,160 |
นกกระทา | 9 | 1,498,000 | 21 | 2,914,000 | 23 | 2,830,000 | 24 | 2,430,000 | 24 | 2,430,000 |
แพะเนื้อ | 105 | 5,562 | 204 | 10,395 | 206 | 18,439 | 188 | 14,740 | 170 | 13,243 |
แกะเนื้อ | 3 | 602 | 9 | 1,215 | 13 | 1,744 | 13 | 1,744 | 13 | 1,744 |
ผึ้ง | 430 | 76,015 | 271 | 72,833 | 303 | 74,481 | 319 | 76,491 | 323 | 76,729 |
นกเขา ชวาเสียง |
2 | 650 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 |
แพะนม | 7 | 514 | 10 | 732 | 7 | 325 | 14 | 545 | 14 | 545 |
รวม | 17,547 | 449,580,738 | 14,194 | 423,289,883 | 16,115 | 463,232,728 | 17,712 | 481,061,277 | 17,750 | 486,568,015 |
ผลงานปศุสัตว์อินทรีย์
มาตรฐานสินค้าเกษตร ที่เกี่ยวข้องกับเกษตรอินทรีย์ โดย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 ประกอบด้วย
- เล่ม 1 – 2552 : การผลิต แปรรูป แสดงฉลาก และจำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์
- แนวปฏิบัติในการใช้มาตรฐานสินค้าเกษตร เล่ม 1 (
- เล่ม 2 – 2555 : ปศุสัตว์อินทรีย์
- เล่ม 6 – 2566 : ผึ้งอินทรีย์
ขอบข่ายการรับรองปศุสัตว์อินทรีย์ มีทั้งหมด 7 ขอบข่าย
- ระบบการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์
- ระบบการผลิตผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์อินทรีย์
- ระบบการผลิตผึ้งอินทรีย์
- ระบบการผลิตผลิตภัณฑ์ผึ้งอินทรีย์
- ระบบการผลิตพืชอาหารสัตว์อินทรีย์
- ระบบการผลิตอาหารสัตว์สำเร็จรูปอินทรีย์
- ระบบการผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์อินทรีย์
ผลงานการรับรองของกรมปศุสัตว์ในปัจจุบัน ให้การรับรองปศุสัตว์อินทรีย์จำนวนรวม 153 แห่งภายใต้ตราสัญลักษณ์ DLD ORGANIC มีรายละเอียด ดังนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560)
ขอบข่าย | จำนวน (แห่ง) | จังหวัดที่ได้รับรอง |
ระบบการผลิตโคนมและน้ำนมดิบอินทรีย์ | 8 | สระบุรี (7 ฟาร์ม) นครราชสีมา (1 ฟาร์ม) |
ระบบการผลิต ผลิตภัณฑ์น้ำนมพาสเจอไรซ์อินทรีย์ | 1 | นครราชสีมา (1 โรงงาน) |
ระบบการผลิตไก่พื้นเมืองอินทรีย์ | 5 |
นครปฐม (1 ฟาร์ม) อำนาจเจริญ (2 ฟาร์ม) นครศรีธรรมราช (1 ฟาร์ม) เชียงราย (1 ฟาร์ม) |
ระบบการผลิตไก่งวงอินทรีย์ | 1 | มหาสารคาม (๑ ฟาร์ม) |
ระบบการผลิตไก่ไข่และไข่ไก่อินทรีย์ | 134 |
ลำปาง (1 ฟาร์ม) เชียงราย (๔๘ ฟาร์ม) นครนายก (1 ฟาร์ม) อำนาจเจริญ (8 ฟาร์ม) ระยอง (1 ฟาร์ม) ยโสธร (74 ฟาร์ม) (อุทัยธานี 1 ฟาร์ม) |
ระบบการผลิตไก่เนื้ออินทรีย์ | 1 | ลำปาง (1 ฟาร์ม) |
ระบบการผลิต ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่อินทรีย์ (โรงฆ่า) | 1 | เชียงราย (1 โรงงาน) |
ระบบการผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์อินทรีย์ (ปลาป่น) | 2 | ระนอง (2 โรงงาน) |
ระบบการผลิตพืชอาหารสัตว์อินทรีย์ | 1 | นครราชสีมา (1 ฟาร์ม) |
รวม | 154 | 153 |
- โครงการบูรณางานการส่งเสริมและการตรวจสอบสินค้าเกษตร (กรมปศุสัตว์ กรมประมง และกรมวิชาการเกษตร)
- ลงพื้นที่สุ่มเก็บตัวอย่าง ผัก ผลไม้ สินค้าประมง และเนื้อสัตว์ ณ สถานที่จำหน่ายที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร จากหน่วยงานของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (“สินค้า Q” และ “ปศุสัตว์ OK”) ดังนี้
- กิจกรรมปีใหม่สุขใจ กระทรวงเกษตรฯ ใส่ใจผู้บริโภค ระหว่างวันที่ 22-27 ธ.ค. 59
- กิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภคเนื้อสัตว์เทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 16-20 ม.ค. 60
- กิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภคเนื้อสัตว์เทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 1-7 เม.ย. 60
- กิจกรรมตรวจสอบตลาดสดแบบบูรณาการในช่วงเทศกาลสารทจีน ระหว่างวันที่ 28 สค – 5 กย.60
ตารางแสดงผลการดำเนินการในโครงการสามประสานบูรณาการตรวจสอบสินค้าผักผลไม้ ประมง ปศุสัตว์
รายการ | ผักผลไม้ | สินค้าประมง | สินค้าปศุสัตว์ |
จำนวนตัวอย่างที่ตรวจ | 151 | 299 | 5,853 |
ร้อยละที่ผ่านเกณฑ์ | 65.56 | 97.70 | 80.98 |
- กรมปศุสัตว์ กรมประมง และกรมวิชาการเกษตร ได้มีแผนกิจกรรมประจำปีงบประมาณ 2561 ใน 2 เทศกาล คือ เทศกาลตรุษจีน และเทศกาลสารทจีน และเป็นการดำเนินงนของส่วนกลางและส่วนภูมิภาคในพื้นที่ 79 จังหวัด ทั่วประเทศ
- กรมปศุสัตว์เร่งสร้างความเข้าใจกับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์เรื่องลดการใช้ยาในสัตว์ สารตกค้างในเนื้อสัตว์ และเข้มงวดการตรวจสอบเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และโรงฆ่าสัตว์
- สินค้าเกษตรที่ได้รับการสุ่มตรวจหาสารตกค้างเพื่อเฝ้าระวังด้านมาตรฐานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ สินค้าเกษตรที่ไม่ผ่านการตรวจด้านมาตรฐาน ดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบย้อนกลับข้อเท็จจริง และให้คำแนะนำเกษตรกรเพื่อผลิตสินค้าเกษตรให้ถูกหลัก พร้อมทั้งส่งเสริมให้เกษตรกรพัฒนาการผลิตให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ รวมถึงบังคับใช้กฎหมายแก่เกษตรกร ที่เจตนากระทำความผิดต่อไป
ผลงานแปลงใหญ่ปศุสัตว์
- ช่วงปี 2557-2560 สนับสนุนพันธุ์สัตว์ช่วยเหลือเกษตรกร โค-กระบือ จำนวนทั้งสิ้น 62,328 ตัว และสัตว์ปีก 2,682,900 ตัว
- ปี 2559-2560 ได้ดำเนินการจัดตั้งแปลงใหญ่ปศุสัตว์ จำนวน 147 แปลง
- ปี 2561 ได้ดำเนินการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์แบบแปลงใหญ่ จำนวน 83 แปลง
ผลการดำเนินการถึงปัจจุบัน ปัจจุบันมีแปลงใหญ่ด้านปศุสัตว์ จำนวน 147 แปลง ซึ่งได้รับการรับรองแปลงจาก Single Command และบันทึกข้อมูลลงในระบบของ Big Farm ของกรมส่งเสริมการเกษตรแล้วคาดว่าในปีงบประมาณ 2560 กรมปศุสัตว์จะสามารถผลักดันให้มีแปลงใหญ่ที่ผ่านการรับรองจาก SC จังหวัดได้เพิ่มขึ้นรวมสะสมไม่น้อยกว่า 100 แปลง
ผลงานด้านการส่งเสริมและแจกจ่ายพันธุ์สัตว์
ชนิดสัตว์ (ตัว) | 2557 | 2558 | 2559 | 2560 | 2561 |
โค-กระบือ(ธนาคารโค-กระบือตามพระราชดำริ / เป้าหมายปีละ 9,000 ตัว) | 9,999 | 13,058 | 15,545 | 19,074 ตัว | 3,806 ตัว |
กระบือ (โครงการอนุรักษ์กระบือ) - เงินกู้ระยะเวลาปี58-62 (เป้าหมาย 10,000 ตัว) | - | 6,333 | 3,690 |
แม่กระบือ 10,023 ตัว ลูกเกิด 17,478 ตัว |
|
โค (โคเนื้อสร้างอาชีพ ระยะที่ 1) - เงินกู้ระยะเวลาปี59-65 (เป้าหมาย 2,000 ตัว) |
- | - | 539 | 1,765 ตัว | 1,903 ตัว |
*สัตว์ปีก (โครงการอนุรักษ์สัตว์ปีกพื้นเมืองและช่วยเหลือภัยแล้ง/อุทกภัย) | - | 400,620 | 1,932,280 | - | |
**สัตว์ปีก (โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ /ประชารัฐ) | - | - | - |
350,000 (ต.ค 59- ก.พ60) |
หมายเหตุ **โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ในปี 60/61 กรมปศุสัตว์มีเป้าหมายดำเนินการต่อเนื่องโดยขับเคลื่อนจากcell ต้นกำเนิดอีกจำนวน70,000 ราย จำนวนสัตว์ปีก 350,000 ตัว
ผลงานการสนับสนุนโรงเรียนโครงการตามพระราชดำริ
2557 | 2558 | 2559 | 2560 | |
โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริฯ |
||||
- จำนวนโรงเรียนที่สนับสนุนการดำเนินงาน (โรงเรียน) | 500 | 500 | 506 | 511 |
- จำนวนสัตว์ที่ส่งเสริม (ตัว) | 10,570 | 10,305 | 14,164 | 5,585 |
โครงการศูนย์เรียนรู้การผลิตปศุสัตว์ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ | ||||
- จำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ฯ (โรงเรียน) | 100 | 100 | 100 | 100 |
- จำนวนสัตว์ที่ส่งเสริม (ตัว) | 14,550 | - | - | - |
- จัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ (คน) | - | 10,589 | 4,914 | - |
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงสัตว์ในโรงเรียนฯ | ||||
- จำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ฯ (โรงเรียน) | - | 101 | - | |
- จำนวนสัตว์ที่ส่งเสริม (ตัว) | - | 7,500 | - | |
- ผลผลิตไข่ได้รับเมื่อ จบรุ่นเลี้ยง (ฟอง) | - | 715,951 | - | |
- เงินกองทุนเมื่อจบรุ่น (บาท) | - | 373,106 | - | |
โครงการไก่ไข่พระราชทานในโรงเรียนถิ่นทุรกันดาร พื้นที่จังหวัดตาก | ||||
- จำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ฯ (โรงเรียน) | - | 22 | 25 | 13 |
- จำนวนสัตว์ที่ส่งเสริม (ตัว) | - | 1,120 | 1,240 | 770 |
- ผลผลิตไข่ได้รับเมื่อ จบรุ่นเลี้ยง (ฟอง) | - | 165,868 |
129,973
|
อยู่ในช่วงการให้ไข่ยังไม่จบรุ่น2,454 ฟอง |
- เงินกองทุนเมื่อจบรุ่น (บาท) | - | 528,830 | 321,988 | ดำเนินการจัดตั้งกองทุนอยู่ |
ผลการดำเนินงานพัฒนาอาหารสัตว์ ประจำปีงบประมาณ 2557 – 2560
พัฒนาอาหารสัตว์ | หน่วยนับ | 2557 | 2558 | 2559 | 2560 | 2561 |
รวมทั้งสิ้น | 64,537,052 | 59,668,243 | 69,456,723 | 64,957,981 | 13,214,913 | |
ผลิตเมล็ดพันธุ์อาหารสัตว์ ในศูนย์/สถานี | กิโลกรัม | 86,113 | 85,311 | 92,386 | 84,216 | 6,285 |
ผลิตท่อนพันธุ์พืชอาหารสัตว์ | กิโลกรัม | 4,847,774 | 5,201,435 | 5,125,589 | 5,292,783 | 672,990 |
ผลิตเสบียงอาหารสัตว์ | กิโลกรัม | 5,976,482 | 5,898,374 | 5,458,195 | 6,220,700 | 2,299,545 |
พัฒนาอาชีพผลิตพันธุ์พืชอาหารสัตว์ | กิโลกรัม | 52,026,683 | 48,483,123 | 58,780,553 | 53,360,282 | 10,236,093 |
ผลิตพืชอาหารสัตว์ในเขตปลอดโรค FMD | กิโลกรัม | 1,600,000 | ||||
ผลการดำเนินงานความหลากหลายทางชีวภาพด้านปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ 2557 – 2560 |
||||||
ความหลากหลายทางชีวภาพด้านปศุสัตว์ | หน่วยนับ | 2557 | 2558 | 2559 | 2560 | 2561 |
รวมทั้งสิ้น | 593 | 1,190 | 200 | |||
ปรับปรุงพันธุ์และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพพืชอาหารสัตว์ | สายพันธุ์ | 410 | 410 | 63 | ||
ขึ้นทะเบียนสัตว์พื้นเมืองประจำถิ่น | สายพันธุ์ | 175 | 87 | 0 | ||
ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงไทย | สายพันธุ์ | 8 | 5 | 0 | ||
ครอบครองเชื้อจุลินทรีย์ด้านปศุสัตว์ | สายพันธุ์ | 688 | 137 |
ผลการดำเนินงานการผลิตปศุสัตว์พันธุ์ดี ประจำปีงบประมาณ 2557 – 2560
ชนิดสัตว์ | หน่วยนับ | ปี 2557 | ปี 2558 | ปี 2559 | ปี 2560 | ปี 2561 |
1. โดยการผสมเทียม | ||||||
โคเนื้อ | ตัว | 228,566 | 227,718 | 242,835 | 223,299 | 46,315 |
โคนม | ตัว | 108,249 | 105,631 | 98,018 | 93,489 | 17,033 |
กระบือ | ตัว | 15,434 | 16,957 | 17,365 | 25,876 | 768 |
แพะ | ตัว | 1,377 | 1,687 | 2,309 | 3,127 | 571 |
สุกร | ตัว | 48,646 | 57,341 | 47,131 | 58,244 | 9,388 |
2. โดยการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ | ||||||
โคเนื้อ | ตัว | 1,966 | 2,009 | 2,305 | 1,994 | 575 |
โคนม | ตัว | 425 | 336 | 427 | 385 | 96 |
กระบือ | ตัว | 394 | 98 | 84 | 147 | 86 |
แพะ | ตัว | 1,232 | 1,489 | 1,470 | 1,526 | 281 |
แกะ | ตัว | 631 | 1,476 | 565 | 522 | 147 |
สุกร | ตัว | 19,197 | 13,436 | 16,412 | 18,470 | 3,488 |
กวาง | ตัว | 104 | 109 | 163 | 220 | 81 |
สัตว์ปีก (ไก่ ห่าน นกกระทา เป็ด ) | ตัว | 1,714,247 | 1,732,212 | 1,821,633 | 1,834,577 | 277,392 |