รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายลักษณ์ วจนานวัช) และ Mr. Zou Zhiwu, Vice Minister of the General Administration of Customs of China ลงนามในพิธีสารระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทยกับสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์ เพื่อการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน ในวันที่ 24 สิงหาคม 2561 โดยมีมนตรีแห่งรัฐ นายหวัง หย่ง หัวหน้าผู้แทนคณะจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ทำเนียบรัฐบาล

     ในการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดโดยกระทรวงพาณิชย์ โดยมีผู้แทนกระเกษตรและสหกรณ์ (นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสีตว์ เข้าร่วมประชุมดังกล่าว

     ในการนี้ พิธีสารระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทย กับ สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์ จะเป็นกานสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน รวมถึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือระหว่างกันที่สำคัญในด้านสินค้าการเกษตร ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกระหว่างไทย-จีน โดยจะก่อให้เกิดการขยายตัวของตลาดการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยไปยังประเทศจีน ซึ่งจะทำให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย รวมถึงเป็นการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างไทย-จีน อย่างต่อเนื่อง

     โดยสาระสำคัญของพิธีสารดังกล่าว ได้มีการกำหนดให้ฝ่ายไทยมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบ การกักกันและการออกใบรับรองสุขอนามัยสำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกที่จะส่งออกไปยังประเทศจีนและฝ่ายไทยต้องให้ข้อมูลและเอกสารต่างๆ ได้แก่ กฎระเบียบและข้อบังคับเกี่ยวกับการฆ่าและการชำแหละสัตว์ปีก การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกรวมถึงกระบวนการตรวจสอบและกักกัน รวมถึงข้อมูลการติดตามและเฝ้าระวังสารตกค้าง สารปนเปื้อน โรคติดต่อและเชื้อก่อโรค โดยกำหนดให้มีการจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับและต้องติดฉลากผลิตภัณฑ์โดยระบุรายละเอียดต่างๆ เช่น เลขทะเบียนสถานประกอบการ เลขที่ชุดการผลิต วันที่ผลิต อายุการเก็บรักษา และอุณหภูมิที่ใช้ในการเก็บรักษา เป็นต้น และต้องมีใบรับรองสุขอนามัยแนบไปกับตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกด้วย

*****************************************

ข้อมูล : กองความร่วมมือด้านการปศุสัตว์ระหว่างประเทศ กรมปศุสัตว์

เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ