การทำเสบียงแห้งเป็นวิธีการถนอมหญ้าหรือถั่วด้วยวิธีการตากให้แห้ง เป็นวิธีการที่นิยมวิธีหนึ่ง โดยมากกระบวนการผลิตจะใช้เครื่องจักรกลการเกษตรขนาดใหญ่พ่วงท้ายรถแทรกเตอร์ในการผลิต เหมาะกับการผลิตอาหารหยาบคุณภาพปานกลาง แปลงผลิตขนาดใหญ่ใช้เลี้ยงสัตว์ อาทิ โค กระบือ แพะ แกะ เครื่องมือทางการเกษตรมีขนาดใหญ่นี้การสูญเสียยังมีมากอยู่โดยเฉพาะกระบวนการอัด ยังไม่เหมาะกับการผลิตอาหารหยาบคุณภาพดีที่ผลิตในแปลงขนาดเล็กและได้ผลผลิตน้อย โดยเฉพาะถั่วพืชอาหารสัตว์ซึ่งเป็นอาหารหยาบชั้นดี และเมื่อนำมาทำแห้งใบจะร่วงจำนวนมากจะทำให้เกิดการสูญเสีย ถ้าอัดฟ่อนด้วยเครื่องขนาดใหญ่
สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี เล็งเห็นความสำคัญในการผลิตอาหารหยาบแห้งคุณภาพดี จึงศึกษา คิดค้นเทคนิคใหม่ๆ “ การอัดก้อนด้วยเครื่องอัดไฮโดรลิคบรรจุถุงขนาด 1 กิโลกรัม ” แทนเครื่องอัดฟ่อนหญ้าขนาด 20 กิโลกรัม เพื่อลดการสูญเสียจากเศษก้านหรือใบที่ร่วงหล่น มีขนาดกะทัดรัดเหมาะกับการขนย้าย สะดวกต่อการนำไปเลี้ยงสัตว์สวยงามขนาดเล็ก
เครื่องมือและอุปกรณ์ มี เครื่องอัดไฮโดรลิค ประกอบด้วย โครงเหล็กสูง 128 ซม. กว้าง 130 ซม. คานด้านล่าง 2 อัน ขอบบนสูงจากพื้น 32 ซม. วางคู่ขนานห่างกัน 18 ซม. กระบอกไฮโดรลิคยึดติดกับโครงด้านบนความยาวของกระบอก 30 ซม. แกนเพลา 6 หุน ยาว 25 ซม.ปลายแกนเพลาติดด้วยแผ่นเหล็กกว้าง 10 x 10 ซม. สูงจากคาน 34 ซม. มอเตอร์ 1.5 แรง และระบบปั๊มไฮโดรลิค บล็อกเหล็กและแผ่นรอง บล็อกเหล็กกว้าง 13.5 x 13.5 ซม. สูง 30 ซม. มีแผ่นรองด้านล่างสามารถดึงออกได้ ถุงจีบขนาด 13 x 13 ซม. ยาว 37 ซม. หนา 0.16 มม. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี โทร. 0 – 3548 - 1147
*********************************************
ข้อมูล : สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์
เรียบเรียง : พิจารณา สามนจิตติ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม