วันนี้ (วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565) เวลา 09.00 น. ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวโครงการ "เกษตรช่วยประชาชน ลดค่าครองชีพ" เพื่อจัดจำหน่ายหมูราคาพิเศษเพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยจะดำเนินการนำเนื้อหมูมาจัดจำหน่าย ในราคาถูกกว่าท้องตลาด ในรูปแบบไฮบริด และผ่านระบบ Zoon Meeting โดยมีนายฉันทานนท์ วรรณเขจร โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวต้อนรับเข้าสู่การแถลงข่าว นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงสินค้าเนื้อสุกรที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมงานแถลงข่าว ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ

                    ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาหมูแพง ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกกลุ่ม ตั้งแต่ภาคการเกษตร ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูป ตลอดจนประชาชนทั่วไป ที่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากความต้องการบริโภคเนื้อหมูที่มีมากขึ้นนั้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่าย และบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว กรมปศุสัตว์ได้ร่วมกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จัดกิจกรรม "เกษตรช่วยประชาชน ลดค่าครองชีพ" จำหน่ายหมูราคาพิเศษเพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยจะดำเนินการนำเนื้อหมูมาจัดจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด เป็นจำนวน 150,000 กิโลกรัม  ในระหว่างวันที่ 12 - 19 กุมภาพันธ์  2565  หรือจนกว่าสินค้าจะหมด  ณ ลานกิจกรรมตลาดริมน้ำ อ.ต.ก. เลียบคลองบางซื่อ ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

                        ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรองรับผู้มาใช้บริการตลาดเป็นจำนวนมาก อ.ต.ก.ยังคงดำเนินมาตรการควบคุมการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) โดยยึดตามประกาศของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษามาตรฐานของตลาดสดน่าซื้อ และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดภายในพื้นที่

                        ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า สินค้าเนื้อสุกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ในครั้งนี้รวม 150 ตัน (150,000 กิโลกรัม) โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาจำหน่ายได้ผ่านการรับรองจากโครงการปศุสัตว์ OK ซึ่งเป็นสินค้าปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภค มาจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานตลอดทั้งห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ GAP โรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย มีการเข้มงวดตรวจสอบคัดกรองสุขภาพสัตว์ก่อนฆ่า (Ante-mortem inspection) และหลังฆ่า (Post-mortem inspection) ไม่ให้มีสัตว์ป่วยหรือโรคระบาดอื่นๆ เข้าผลิตและจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งเป็นการควบคุมการระบาดของโรคที่สำคัญอีกจุดหนึ่งด้วย นอกจากนี้สถานที่จำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ต้องถูกสุขอนามัยได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด และที่สำคัญต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทำให้สร้างความมั่นให้ให้กับผู้บริโภคได้ เนื้อสัตว์ปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เลือกซื้อเนื้อสัตว์ครั้งใด มองหาสัญญาลักษณ์ปศุสัตว์ OK

                                           -----------------------------------------------------------

ข้อมูล/ข่าว : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม