โฟวกรา (Foie gras) หรือ ตับห่าน เป็นการเลี้ยงห่านหรือเป็ดด้วยอาหารที่มีพลังงานสูง ส่งผลให้ห่านอ้วน และมีการสะสมไขมันในร่างกายรวมถึงอวัยวะภายในมากกว่าห่านที่เลี้ยงตามปกติ ตับห่านที่เลี้ยงด้วยระบบนี้จะมีขนาดใหญ่และมีการเก็บสะสมไขมันไว้มากกว่าปกติ มีรสชาติที่ต่างจากตับห่านจากระบบการเลี้ยงทั่วไป และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคบางกลุ่มหรือบางพื้นที่ เช่น ประเทศฝรั่งเศส ฮังการี และประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป ที่มีวัฒนธรรมการบริโภคมาตั้งแต่โบราณ แต่อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปยอมรับและได้มีการกำหนดนิยามและมาตรฐานการผลิตสำหรับการผลิต Foie gras หรือตับห่านไว้อย่างชัดเจน
สำหรับประเทศไทยไม่มีการผลิตโฟวกราแต่มีการนำเข้าจะยุโรป โดยก่อนที่จะอนุญาตให้นำเข้าจะมีทีมผู้ตรวจประเมินจากกรมปศุสัตว์ไปตรวจในทุกกระบวนการผลิตตั้งแต่ ฟาร์มเลี้ยง โรงฆ่า จนถึงโรงงานแปรรูป เพื่อตรวจสอบระบบการควบคุมทางด้านสุขภาพสัตว์ การควบคุมด้านสัตวแพทย์สาธารณสุข ความปลอดภัยทางด้านอาหาร การจัดการผลิตที่ต้องถูกสุขลักษณะมีระบบเอกสารตรวจสอบย้อนกลับได้ และมีการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพสินค้า เป็นต้น นอกจากนี้ การผลิตสินค้าจะต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแล และตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐอย่างเคร่งครัด ก่อนการส่งออกมายังประเทศไทย
ด้วยความปรารถนาดีจาก กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
*************************
ข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เรียบเรียง : น.ส.เพ็ญศิริ ดวงอุดม นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ